Khám phá non bộ Hạ Long

Từ lâu, Vịnh Hạ Long là một trong những cảm hứng, đề tài được lựa chọn phổ biến của những người yêu thích chơi non bộ, cây cảnh. Những đề tài hay được lựa chọn nhất là hòn Gà Chọi, hòn Đỉnh Hương, hang Trống, hang Trinh Nữ v.v…

Tuy nhiên, dù có đẹp đến mấy thì so với nguyên mẫu, những công trình ấy vẫn chỉ nhợt nhạt… Đi thuyền trên Vịnh để ngắm Non bộ Hạ Long sống động, cụ thể mới thấy tạo hóa thật kỳ tài…

f20e5d3f 6d86 41b5 a2eb 83e7cdd2b6a8 Khám phá non bộ Hạ Long

Những bụi phất dụ mọc cheo leo trên vách đá là hình ảnh thường thấy trên các đảo đá của Vịnh Hạ Long.

Thông thường, du khách khi đến tham quan Hạ Long là đi tàu ngắm non nước Hạ Long và thăm các hang động. ấy cũng là một cách thưởng ngoạn non bộ kỳ quan Hạ Long. Tạo hoá sinh ra Vịnh Hạ Long với gần 2.000 hòn đảo ''la liệt như quân cờ bày'' – như lời thơ vua Lê Thánh Tông khắc trên núi Bài Thơ. Ngắm đảo đá Hạ Long, du khách thoả mãn óc tưởng tượng của mình. Đảo này giống con này, đảo kia giống cái nọ v.v… Tuy nhiên, để thưởng thức hết vẻ đẹp non bộ của Vịnh Hạ Long, không gì hơn là du khách phải tiếp cận thực tế, có nhiều thời gian và một yếu tố khá quan trọng là sự ủng hộ của thời tiết (trời sáng, không mưa). Quả thực, có trèo lên các đảo đá du khách mới thấy hết vẻ đẹp kỳ vĩ của Vịnh Hạ Long, mới hiểu vì sao Vịnh Hạ Long lại được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 2 về giá trị địa chất, địa mạo. Trải qua hàng ngàn năm, các đảo đá vôi bị mưa gió bào mòn tạo nên những hình khối góc cạnh, muôn hình, muôn vẻ. Càng tuyệt hơn khi trên các khối đá, vách đá được điểm xuyết bởi những loài thực vật, nhất lại là mùa chúng đơm hoa. Có những cây xoè rễ ra như vòi bạch tuộc bám chặt vào vách đá, luồn vào từng khe nứt của đá hay buông thõng xuống như dải đăng-ten. Thật ngỡ ngàng khi có những cây thiên tuế (một trong những loài thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long) bám vào vách đá cheo leo nhưng lại xanh tốt hơn cả được chăm sóc trong các chậu cảnh.

Một cách khác dễ hơn để du khách tiếp cận, thưởng ngoạn được đầy đủ vẻ đẹp non bộ Hạ Long là tham quan các áng; như áng Hang Luồn, hồ Động Tiên, hồ Cống Đỏ (thực chất là áng), áng Chân Voi… Ven các áng này thường được cấu tạo bởi rất nhiều khối đá vôi to, nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó là những loài cây xanh, cây thuộc họ si nhưng phổ biến nhất là cây phất dụ núi. Có những cây mọc cao, thân nghiêng xuống mặt hồ nhưng ngọn vẫn ngóc lên để đón ánh nắng mặt trời, trông như có bàn tay uốn của con người. Cho dù những non bộ của Vịnh Hạ Long hoàn toàn do thiên nhiên sắp đặt nhưng chúng hết sức sinh động, đẹp một cách tự nhiên khiến ta phải trầm trồ, thán phục.

Vịnh Hạ Long có tiềm năng phát triển loại hình du lịch leo núi. Bằng cách này, du khách có thể tận hưởng vẻ đẹp non bộ của kỳ quan, nhưng đến nay tiềm năng này vẫn chưa được khai thác, phát huy. Tuy nhiên, với những cách tiếp cận trên, du khách vẫn có thể khám phá được những vẻ đẹp non bộ của Vịnh Hạ Long. Mỗi người có một góc nhìn, óc tưởng tượng khác nhau nhưng chắc chắn sẽ có một điểm chung là sự ngưỡng mộ trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Hạ Long.

Nguồn : Baoquangninh